Những tác hại của việc không thay dầu nhớt động cơ cho xe Ô tô định kỳ

Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của xe. Do đó, việc bảo dưỡng xe đúng cách và thay nhớt định kỳ chính là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của động cơ xe.

Trong quá trình vận hành, dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiều yếu tố tác động dẫn đến không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ như ban đầu. Sau đây là những tác hại của việc không thay dầu nhớt động cơ cho xe hơi định kỳ mà các chủ xe cần lưu ý.

Những tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ cho xe ô tô

Cặn bẩn tích tụ, bám vào động cơ

Trong quá trình xe vận hành, các cặn bẩn, mạt sắt tích tụ vượt mức cho phép sẽ làm mài mòn động cơ nhanh chóng. Đồng thời, động cơ sẽ dễ bị nóng lên trong quá trình vận hành nếu đã lâu không được thay dầu nhớt. Nguyên nhân là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong dầu nhớt không còn.

Khả năng làm giảm ma sát kém

Sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, độ nhớt của dầu nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của dầu nhớt cũng sẽ giảm theo. Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề hơn và phát ra những tiếng ồn trong quá trình vận hành. Vì vậy, chủ xe cần lưu ý thay dầu nhớt xe ô tô đúng lúc để đảm bảo động cơ được bôi trơn tốt nhất.

Giảm hiệu suất vận hành của xe

Các chất phụ gia có trong dầu nhớt thường sẽ bị oxi hóa sau một thời gian dài sử dụng và làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng mà không thay dầu nhớt mới thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và hiệu suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũ sẽ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Việc thay dầu nhớt định kỳ sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này, bởi dầu nhớt mới có khả năng giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn.

Bao lâu thì nên thay nhớt cho xe?

Thay dầu nhớt cho xe hơi đúng thời điểm sẽ hỗ trợ bôi trơn và làm mát xe tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Thời điểm thay dầu động cơ cho xe ô tô hiện nay không chỉ dựa vào số km quy định mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình vận hành. Theo tiêu chuẩn được đặt ra của các hãng xe, thời điểm thay dầu động cơ đối với xe mới và lần đầu thay dầu là 1.000 km, và cứ 5.000 km kế tiếp thì lại tiếp tục thay dầu nhớt mới cho xe.

 

Bài viết liên quan

NHẬN KHUYẾN MÃI